มาทำความรู้จัก Fiber ไฟเบอร์ กัน

มาทำความรู้จัก Fiber ไฟเบอร์กัน คืออะไร

 

มีประโยชน์อะไรบ้างมาทำความรู้จักer ไฟเบอร์กัน คืออะไร มีประโยชน์อะไรบ้าง
Fiber ไฟเบอร์เป็นสารอาหารชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยในการย่อยอาหาร ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง 


ไฟเบอร์ (Fiber) แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ได้แก่  

ไฟเบอร์ละลายน้ำและ ไฟเบอร์ไม่ละลายน้ำ


     ไฟเบอร์ละลายน้ำจะดูดซึมน้ำและพองตัวในกระเพาะอาหาร ทำให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น หิวช้าลง  ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

     ไฟเบอร์ไม่ละลายน้ำช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของอุจจาระ ทำให้อุจจาระนุ่มและขับถ่ายได้ง่ายขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่

     อยากรู้แล้วสิว่า เราจะหาไฟเบอร์ได้อย่างไร มาดูแหล่งอาหารที่มีไฟเบอร์สูงกัน  Fiber สูงจะอยู่ใน ผัก ผลไม้ ถั่ว เมล็ดธัญพืช และธัญพืชไม่ขัดสี ข้อแนะนำในการกินไฟเบอร์ ควรกินอย่างน้อย 25 กรัมต่อวันสำหรับผู้หญิง และ 38 กรัมต่อวันสำหรับผู้ชาย
     

ประโยชน์ของไฟเบอร์ต่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง มาดูกัน


ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานอย่างปกติช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคริดสีดวงทวารและมะเร็งลำไส้ใหญ่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานช่วยให้รู้สึกอิ่มนานขึ้นช่วยให้น้ำหนักตัวลดลงช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
การรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพ แนะนำให้ทุกคนกินไฟเบอร์ให้เพียงพอต่อวัน Fiber ช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของร่างกายและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกายคุณอย่างมาก

ข้อแนะนำให้รับประทานไฟเบอร์ Fiber ควรกินอย่างน้อย 25 กรัม/วันสำหรับผู้หญิง และ 38 กรัม/วันสำหรับผู้ชาย


ขอบคุณข้อมูลจากbard.google.com/


  **

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้